01 Tháng 08, 2017 / by Đoàn Phát

Nguyễn Siêu là một cái tên không còn quá xa lạ với báo giới, qua những bài viết thể hiện quan điểm cá nhân trên mạng xã hội làm dư luận một thời dậy sóng. Nguyễn Siêu từng là du học sinh Việt tại Mỹ, theo học ngành Truyền Thông của trường Đại học Vassar - New York. Còn hiện tại, Nguyễn Siêu đang làm ở bộ phận Brand Marketing của MTV Networks cũng có trụ sở tại New York. Dưới đây là quan điểm của Nguyễn Siêu về chuyện Đức Phúc đi phẫu thuật thẩm mỹ, " đập đi xây lại "...

Những ngày vừa qua, tâm điểm dư luận đổ dồn vào ca phẫu thuật thẩm mỹ thành công của Đức Phúc, người người nhà nhà xuýt xoa, ồ à. Phẫu thuật thẩm mỹ là lựa chọn của mỗi cá nhân, cần được tôn trọng. Đức Phúc phẫu thuật thành công, đương nhiên là chuyện đáng mừng. Tuy nhiên, càng ngẫm càng thấy có gì đó nực cười. Hóa ra là phải đẹp, phải long lanh, thì tài năng của một người mới xứng đáng được công nhận. Hóa ra chỉ đến khi một người bỗng dưng tái xuất trên mạng, với một khuôn mặt thon gọn hơn, một chiếc mũi cao hơn, một làn da trắng hơn, thì người ta mới bắt đầu nghe họ hát. Trong khi, người đó đã đi hát được 2 năm...

Tôi nhìn người ta quên bẵng đi Đức Phúc ngay sau khi The Voice 2015 kết thúc, rồi đột nhiên một ngày người ta dậy sóng vì em, ca tụng em, chỉ vì em...đẹp quá, mà tôi thấy rùng mình, ớn lạnh. Đây rõ ràng là một xã hội sẵn sàng bỏ ăn để bình chọn Hoa hậu, bỏ học để truy lùng mấy thằng trai đẹp ất ơ đi xe buýt, sẵn sàng ca ngợi hàng loạt thế hệ hot boys hot girls hữu sắc vô hương, đẹp thì có đẹp đó nhưng tài năng bằng âm. Một xã hội văn minh phải nhìn ra được cái đẹp ở mỗi cá nhân, thay vì áp đặt họ vào một quy chuẩn cái đẹp định sẵn. Một xã hội văn minh phải tôn vinh nét riêng của mỗi người, thay vì phán xét " thằng này đẹp, con kia xấu ", chỉ vì họ không phải kiểu " da trắng mắt xanh " hay mang nét đẹp Hàn Quốc.

Đã là người Việt Nam, thì đừng mong đồng bào mình nhìn giống Hàn Quốc. Mình lùn, mình đen, mình mũi tẹt, sinh ra ở cái mảnh đất nhiệt đới gió mùa và tổ tiên mình cũng như thế thì có gì mà phải xấu hổ. Sinh ra là người Việt thì hãy trân trọng và nâng niu những nét đẹp tự nhiên ấy, chả cớ gì phải tự ti là người Hàn da trắng nên đẹp hơn, người Mỹ cao hơn nên đẹp hơn, tự kì thị bản thân thì bao giờ mới tiến bộ được.

Đức Phúc không có lỗi vì xấu, mà chính xã hội mới có lỗi khi đã cổ súy cho thứ văn hóa xem trọng hình thức quá đà, xã hội có lỗi khi quay lưng lại với nét đẹp dân tộc để đi tôn thờ một vẻ đẹp của một nền văn hóa khác. Cách duy nhất để Đức Phúc có thể được nhiều người bàn tán, lắng nghe giọng hát và công nhận tài năng của mình chính là " đập đi xây lại ", nếu không, em sẽ mãi chìm vào quên lãng. Vì thế, thành công của ca phẫu thuật này là điều đáng mừng cho em, nhưng lại là điều đáng buồn cho cả một nền văn hóa, vì nó cho thấy cái nghèo trong cả ý thức lẫn tri thức của rất nhiều người trong cái xã hội này.

Đức Phúc sau khi phẫu thuật rất đẹp, Đức Phúc trước khi phẫu thuật cũng rất đẹp, là cái đẹp ẩn sâu từ bên trong, cái đẹp đến từ những đường nét riêng biệt. Muốn nâng dân trí của người Việt, trước tiên hãy phá tan những quy chuẩn về cái đẹp sáo rỗng, rồi mở căng mắt ra để chủ động tìm thấy cái nét đẹp riêng trong mỗi con người. Đừng biến Việt Nam thành nhà máy sản xuất búp bê Hàn Quốc, nông cạn lắm !!!

Nguồn: Điểm Việt Online