21 Tháng 04, 2017 / by Đoàn Phát

Cách đây vài ngày lệnh cấm bán thức ăn trên đường phố và vỉa hè Bangkok ( Thái Lan ) đã vấp phải ý kiến phản đối của rất nhiều người, đặc biệt là những người bản địa có nguồn thu eo hẹp, rất khó khăn trong việc tìm kiếm cho mình một địa điểm ăn uống vừa túi tiền. Nhưng hôm nay, những ai trước giờ đã và đang yêu mến ẩm thực Thái Lan nói chung, và ẩm thực đường phố Bangkok nói riêng có thể thở phào, vì Bộ Trưởng Du Lịch Thái Lan, ông Kobkarn Wattanavrangkul đã chính thức dở bỏ lệnh này.

Sáng nay cuộc họp của chính quyền Bangkok đã diễn ra, với sự góp mặt của nhiều cố vấn chính phủ. Tất cả đều tán thành với quan điểm, thức ăn đường phố ở Bangkok là một trong những yếu tố quan trọng, thu hút khách du lịch quốc tế đến với Thái Lan. Vì thế, buôn bán thức ăn trên đường phố, vỉa hè hay các con hẻm nhỏ vẫn tiếp tục được duy trì, tất nhiên là dưới sự kiểm soát gắt gao của lực lượng chức năng, và vài điều kiện đi kèm khác.

Cụ thể, những người bán hàng rong phải bắt đầu theo học các khóa tập huấn về an toàn vệ sinh thực phẩm, đặc biệt là dừng hẳn việc lau rửa chén đĩa ngay trên đường phố như hiện nay. Những hàng quán này cũng sẽ hoạt động quy củ, có giờ giấc hơn và buộc cam kết không ảnh hưởng đến người đi bộ, đặc biệt là ở những con phố sầm uất, thu hút nhiều khách du lịch nước ngoài.

Trước đó, nhiều người dùng mạng xã hội đã bày tỏ quan điểm trái chiều và tuyên bố " không thèm đi du lịch Thái Lan " nếu lệnh cấm này được thông qua. Giờ đây, khi lệnh cấm đã không còn, không chỉ bạn bè quốc tế mà ngay cả người dân Thái Lan cũng rất vui mừng, vì từ lâu ẩm thực đường phố đã trở thành một nét văn hóa đẹp, một bản sắc của Bangkok, Thái Lan.

Nguồn: Hóng Magazine