13 Tháng 12, 2016 / by Đoàn Phát

" Ở bất cứ nơi nào trên thế giới mà khách du lịch Trung Quốc ghé qua, họ cũng đều để lại những thay đổi tích cực cho nền kinh tế ở đó " - đây là quan điểm của ông Edward Lee, một chuyên gia nghiên cứu về kinh tế đến từ Singapore, vừa chia sẻ với Bloomberg. Theo ông Lee, chính sự " bạo chi " khi đi du lịch của người Trung Quốc đã, đang và sẽ còn góp sức cho sự phát triển của các quốc gia phát triển về du lịch, trong đó có Việt Nam.

Cũng theo một báo cáo khác từ Bloomberg, trong khi mà Việt Nam kỳ vọng tỷ lệ gia tăng của tổng nền kinh tế trong năm nay chỉ là 6%, thì chỉ cần khách du lịch Trung Quốc tiếp tục bạo chi như hiện nay thôi, thì sản lượng hàng hóa nội địa Việt Nam cũng đã tăng 1% rồi. Dù năm 2016 chưa kết thúc, nhưng từ đầu năm đến nay đã có gần 2,5 triệu khách Trung Quốc đến Việt Nam, chiếm 30% trên tổng số khách du lịch ngoại quốc. Con số này giúp cho Việt Nam đạt mức phát triển về lượng khách Trung Quốc đến 54% so với cùng kỳ năm ngoái và chỉ chịu xếp sau Hồng Kông.

Hồi tháng 9 vừa qua, Hiệp Hội Khách Du Lịch Trung Quốc cũng đã bình chọn Top 10 điểm đến đáng mơ ước của khách du lịch bản địa, trong đó Thái Lan đứng đầu bảng còn Việt Nam cũng không kém cạnh khi xếp ở vị trí thứ 7. Tính riêng trong khu vực Đông Nam Á, Thái Lan và Việt Nam vẫn là 2 đất nước thu lợi nhiều nhất từ việc gia tăng mạnh mẽ về lượng khách du lịch Trung Quốc.

Ông Lee còn cho biết thêm, " Dù ASEAN từ lâu đã là khối các nước thu hút khách du lịch Trung Quốc, nhưng đến hiện tại họ ( các nước thuộc Asean ) vẫn rất hấp dẫn và khiến người Trung Quốc phải chi thật nhiều tiền khi ghé qua ". Tại Việt Nam, các hãng hàng không đã và đang liên tục mở thêm nhiều đường bay thẳng một chiều từ Việt Nam đến Trung Quốc và ngược lại, các điểm nóng du lịch cũng dần " cởi mở " hơn trong việc cấp Visa cho khách du lịch Trung Quốc.

Cụ thể, tại Quảng Ninh - Việt Nam, khách du lịch Trung Quốc có thể dừng chân tối đa 3 ngày mà không cần có Visa. Đây là động thái thiện chí cần thiết từ chính quyền sở tại khi mà khách du lịch Trung Quốc đặc biệt thích thú và tò mò với điểm đến Vịnh Hạ Long - điểm nóng nhất của du lịch Việt và từng là phim trường ngoại cảnh của những bộ phim hàng đầu Hollywood. Cuối bài chia sẻ, ông Edward Lee dự đoán, các nước thuộc khối ASEAN đặc biệt là Việt Nam sẽ còn mở cửa hơn nữa với khách du lịch từ Trung Quốc đến, dù cho giữa 2 nước đang tồn đọng những xung đột khó giải quyết triệt để, cả về chính trị lẫn quốc phòng.

Nguồn : VnExpress International