14 Tháng 12, 2016 / by Đoàn Phát

Theo báo cáo mới đây từ Cục Thương Mại Điện Tử và CNTT thuộc Bộ Công Thương, tổng doanh số của mô hình B2C nước ta đạt 4 tỷ USD và dự kiến, đến 2020 con số này sẽ vừa tròn 10 tỷ USD. Chia sẻ về sàn thương mại điện tử, chủ tịch FPT ông Trương Gia Bình cho biết, Sendo ( trực thuộc FPT ) có mức tăng doanh thu mạnh và đều đặn qua từng năm. Theo ông Bình, dù trong năm nay doanh thu tổng của Sendo chỉ rơi vào khoảng 50 triệu USD, nhưng ông tin chắc đến năm 2020, con số này sẽ là 1 tỷ USD.

Trương Gia Bình liệu đang quá ảo tưởng sức mạnh ?

Chúng ta cùng thử làm một phép tính đơn giản, doanh thu năm hiện tại là 50 triệu USD và nếu theo như ông Bình nói, thì Sendo cũng như FPT sẽ còn 4 năm nữa để đạt đến con số 1 tỷ USD. Nếu vậy, doanh thu theo từng năm ( từ 2017 đến cuối 2020 ) đều phải đạt trên 100% để cán mốc 1 tỷ " đúng kỳ hạn ". Nhưng với những gì mà Sendo đang có, cũng như xét theo thái độ của khách hàng hiện tại đối với Sendo, liệu ông Trương Gia Bình có đang quá tự tin, thậm chí là ảo tưởng ???

Trên lý thuyết, với tốc độ tăng trưởng vượt bậc của thương mại điện tử tại Việt Nam, cùng với doanh thu năm 2016 quá ấn tượng, Sendo hoàn toàn có thể đạt đến con số khổng lồ 1 tỷ USD như dự kiến. Tuy nhiên, lý thuyết thì vẫn chỉ nằm trên giấy, và người ta thì chỉ tập trung soi vào từng động thái nhỏ nhất của Sendo ở trên thương trường cũng như thị trường. Sendo thì từ lâu đã rất nổi tiếng với câu Slogan Trăm người bán - Vạn người mua, và thực tế cũng đã chứng minh rằng Sendo vẫn đang đi đúng hướng, ít nhất là cho đến thời điểm hiện tại.

Xu hướng mua hàng trên điện thoại đã và đang giúp Sendo thành công nhưng...

Như đã biết, hiện không riêng gì một mình Sendo mà nhiều sàn thương mại điện tử khác đang hoạt động tại Việt Nam, cũng đang ráo riết " bài trừ " hàng giả, hàng nhái và trả lại đất diễn cho những thương hiệu nổi tiếng, với những sản phẩm chính hãng, uy tín cao. Điển hình như Lazada, hiện trang thương mại điện tử nổi tiếng này đang có riêng cho mình một đội ngũ lên đến 20 người, chuyên càn quét và tìm ra những chủ Shop bán hàng nhái, bước đầu là cảnh cáo, nếu còn tiếp diễn sẽ bị Lazada cắt hợp đồng và hạ gian hàng vĩnh viễn.

...khi triệt tiêu hàng nhái thì liệu sức mua của người dùng có còn nguyên không ?

Triệt tiêu hàng giả, hàng nhái, nghe thì có vẻ hay ho, nhưng coi chừng nó lại trở thành con dao 2 lưỡi, giết chết tham vọng tỷ USD của ông Trương Gia Bình cùng tập thể FPT. Tại sao ? Bởi vì, vắng bóng hàng giả, hàng nhái sẽ đồng nghĩa với việc Sendo chịu mất đi một lượng khách hàng lớn ( thường là giới trẻ ), vốn là những người có hầu bao không mấy rủng rỉnh. Sendo thành công bằng cách bán hàng qua điện thoại đều nhờ cả vào khách hàng trẻ, những con người luôn giữ khư khư chiếc smartphone trên tay dù đang ăn, đang ngủ, thậm chí là khi đang đi dạo trên phố.

Một sản phẩm nhái trên Sendo với logo giống Chanel đến 80%

Tính toán sơ bộ, thì khoảng 70% gian hàng hiện có trên Sendo đều chỉ bán hàng nhái, hàng giả, không rõ nguồn gốc. Như vậy, sau khi xóa sạch những gian hàng kiểu này, Sendo chỉ còn lại khoảng 30% gian hàng chính hãng. Nguy hiểm hơn, nhóm người tiêu dùng thích làm bạn với hàng hiệu thì chẳng mấy mặn mà với việc mua hàng qua sàn thương mại điện tử. Mua một món đồ hiệu đắt tiền, người ta đòi hỏi phải được ngắm tận mắt, sờ tận tay, check code check source các thứ, và quan trọng nhất là tận tay mang sản phẩm về nhà. Sendo, chắc chắn không đủ sức đáp ứng nhóm khách hàng ít ỏi này dù những thay đổi tích cực theo từng năm của họ là rất đáng ghi nhận.

Tạm kết, câu chuyện tỷ USD sẽ còn được viết nên trong thời gian dài trước mắt, còn hiện tại thì Sendo đang sắp sửa mất một lượng lớn khách hàng khi phải đứng trước quyết định sống còn nhằm đảm bảo uy tín thương hiệu. Khi đó, thay vì bám đuổi những con số xa vời, Sendo nói riêng và các doanh nghiệp theo mô hình B2B2C nói chung cần tập trung cải tiến không ngừng trước đã, hoặc không thì sẽ dần bị quay lưng bởi chính người tiêu dùng. Còn các chủ Shop chưa có đủ điều kiện kinh doanh hàng chính hãng thì sao, liệu sẽ có một sàn thương mại điện tử khác " cứu cánh ", hay họ phải tự thân mà vận động ???

Kinh Nghiệm Tự Kinh Doanh Online - xem tại ĐÂY

Nguồn: Điểm Việt Online