10 Tháng 10, 2017 / by Đoàn Phát

Những ngày vừa qua, dư luận đang xôn xao trước thông tin ông Đặng Lê Nguyên Vũ và bà Lê Hoàng Diệp Thảo - đồng sáng lập và sở hữu tập đoàn Trung Nguyên đang hoàn tất những thủ tục ly hôn. Vốn là một doanh nhân giỏi và được xem như Ông Hoàng Cà Phê Việt, chuyện đời tư của ông Vũ cũng là một chủ đề nóng và tốn nhiều giấy mực của báo chí, nhất là trong tình cảnh hiện nay khi mà tập đoàn Trung Nguyên dần mất kiểm soát đối với những công ty con chỉ vì cuộc hôn nhân của ông Vũ và bà Thảo đang đi đến hồi kết.


Nguyên nhân của sự đổ vỡ chủ yếu đến từ chính ông Vũ - vốn được biết đến là một người rất thương yêu và chung thủy với vợ. Cũng khoảng thời gian này hồi năm ngoái, ông Vũ và vợ là bà Lê Hoàng Diệp Thảo đã đưa nhau ra tòa vì tranh chấp về quyền kiểm soát doanh nghiệp. Ông Vũ và bà Thảo vốn rất rõ ràng trong việc kinh doanh, tập đoàn Trung Nguyên và các công ty con gồm công ty đầu tư Trung Nguyên, Trung Nguyên Franchising, Công ty Du lịch Đặng Lê và Công ty Dịch Vụ G7 đều do ông Vũ làm người đại diện pháp lý, phần còn lại gồm Trung Nguyen International, TNI và đặc biệt là công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên là do bà Thảo làm người đại diện. Điều đáng nói ở đây là tuy chỉ nắm số ít công ty con của tập đoàn Trung Nguyên, nhưng bà Thảo lại đóng góp rất lớn vào doanh thu và thành công chung của tập đoàn với thương hiệu cà phê hòa tan G7 xuất khẩu đi khắp thế giới và TNI - đơn vị chịu trách nhiệm phân phối cà phê Trung Nguyên ra nước ngoài.


Đầu năm ngoái, ông Vũ đã lợi dụng tín nhiệm và vai trò của mình trong tập đoàn Trung Nguyên để ký vào các văn bản thông báo việc bà Thảo không còn là người đại diện pháp lý của bất cứ công ty con nào thuộc Trung Nguyên và theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã sửa đổi lần thứ 8 hồi 4/2015 thì tất cả các công ty con đều do ông Vũ đứng tên. Sau đó vụ việc vỡ lở và bà Thảo đã kiện ông Vũ ra tòa cùng với chứng cứ là hàng loạt giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh tính đến trước 4/2015 đều nêu rõ bà Thảo là người đại diện pháp lý của các công ty con nêu trên. Cùng với đó bà Thảo cũng tiến hành các thủ tục để ly hôn với ông Vũ sau gần 20 năm chung sống.

Theo bà Thảo, HĐQT công ty gồm 3 thành viên nhưng trong các cuộc họp bãi nhiệm chỉ có ông Vũ có mặt vì thế bà Thảo ( ảnh, áo đen ) cho rằng không đủ cơ sở chứng minh ông Vũ là người đại diện pháp lý của các công ty vốn thuộc về bà. Sau phán quyết có lợi cho bà Thảo, Sở Kế hoạch & Đầu tư tỉnh Bình Dương đã khôi phục lại toàn bộ quyền đại diện pháp lý của bà Thảo dựa theo những giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh đã sửa đổi lần thứ 7.


Khác biệt hoàn toàn với ông Vũ - sinh ra trong một gia đình nghèo tại tỉnh Khánh Hòa, bà Thảo từ khi sinh ra đã được sống trong nhung lụa và thừa hưởng máu kinh doanh từ cha mẹ. Dù được nhiều người theo đuổi, bà Thảo vẫn quyết định đến với ông Vũ, lúc bấy giờ là chàng sinh viên dở dang chuyện học tại khoa Y của đại học Tây Nguyên. Nhiều nguồn tin cho biết, chính bà Thảo và gia đình là những người đã cấp tiền cho ông Vũ gầy dựng lại từ đầu sau 2 thất bại của ông hồi cuối những năm 90, và Trung Nguyên được như ngày hôm nay phần lớn nhờ vào tài năng của bà Thảo cùng với gia sản kếch xù của gia đình bà.


Trên thực tế, sau khi ly hôn cả ông Vũ và bà Thảo cũng sẽ có phần cho riêng mình là miếng bánh rất to được chia đôi từ một ổ bánh khổng lồ, cá nhân ông Vũ vẫn sẽ tiếp tục là chủ tịch của tập đoàn Trung Nguyên, vốn có số vốn điều lệ lên tới hàng nghìn tỷ đồng và chi phối tất cả hoạt động của các công ty con bao gồm cả công ty cà phê hòa tan Trung Nguyên của bà Thảo. Điều quan trọng là bây giờ, sau cuộc hôn nhân đổ vỡ của nhà đồng sáng lập và sở hữu, tập đoàn Trung Nguyên sẽ ra sao bởi trước mắt là viễn cảnh không mấy sáng sủa khi mà ông Vũ không còn kiểm soát tốt các công ty con thuộc tập đoàn Trung Nguyên.