12 Tháng 12, 2016 / by Đoàn Phát

Thời gian qua, dân tình đang xôn xao trước vụ việc một cô gái đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội, đột ngột qua đời một cách khó hiểu chỉ sau một thời gian ngắn nhập viện, với triệu chứng chỉ đơn thuần là đau đầu và sốt cao. Tuy nhiên, trái với nhận định của người thân hay thậm chí là cũng đi ngược những chẩn đoán ban đầu từ đội ngũ Y Bác sĩ, nạn nhân xấu số đã gặp phải một tình trạng oái oăm, tuy hiếm ở Việt Nam, nhưng đã không còn lạ gì trên toàn thế giới...

Chứng bệnh mà cô gái nói trên gặp phải, được gọi nôm na là Kháng Kháng Sinh ( Antibiotic ). Bài viết này sẽ không quá đi sâu vào chuyên môn Y học, vì cơ bản mình và các bạn cũng chẳng có kiến thức về ngành Y đủ rộng để có thể hiểu hết tường tận về Antibiotic. Điều mà mình muốn nói đến ở đây, đó là Kháng Kháng Sinh ( Antibiotic ) là gì và tại sao chứng bệnh nguy hiểm này lại đang âm thầm phát triển một cách mạnh mẽ như vậy, trong thời buổi mà Y học thế giới đang từng ngày có những bước tiến vượt bậc.

Kháng sinh ( Biotic ) thì chẳng còn gì xa lạ cả, là khái niệm chuyên ngành mà hầu hết bất cứ ai cũng đều có thể hiểu được, dù là nam hay nữ, người lớn hay trẻ nhỏ, vị thành niên. Vậy thì, kháng kháng sinh ( Antibiotic ) có thể hiểu đơn giản rằng, là một tình trạng tiêu cực mà khi đó, các kháng sinh có thể tự tổng hợp và cho ra đời một loại kháng sinh mới, nhưng đây lại là loại kháng sinh có hại và cho đến hiện nay, Y học thế giới chưa thể tìm ra bất cứ một một biện pháp nào để khắc chế chúng.

Những loại kháng sinh Antibiotic kể trên, đủ sức mạnh để tiêu diệt hết chính những kháng sinh đã tạo ra chúng, đồng nghĩa với việc phá hủy mọi cấu trúc miễn dịch của cơ thể con người. Người nhiễm Antibiotic chẳng khác nào những nạn nhân vướng phải căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS cả, có điều, họ không được báo trước về tình huống tồi tệ nhất đang diễn ra với hệ miễn dịch, và vì thế thời điểm tử vong cũng sẽ đến nhanh hơn. Vậy đâu là nguyên nhân chủ yếu của việc hình thành các Antibiotic có hại ?

Theo tổ chức Phát Kiến Y Học Châu Âu EHI, Antibiotic có cơ hội hình thành và phát triển do chính sự chủ quan, cẩu thả của người bệnh trong việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh nói chung. Tại một số quốc gia nhất định trong đó có Việt Nam, thuốc kháng sinh được bày bán rộng rãi và mọi người ai cũng có thể mua được mà không cần có toa thuốc từ Bác sĩ. Tại Việt Nam, tình trạng tự sử dụng kháng sinh khi chưa có chỉ định, hoặc dùng lại toa thuốc cũ mà không đi tái khám đã không còn hiếm gặp, thậm chí ở kể cả những thành phố lớn - nơi vốn chẳng thiếu thốn gì về y tế.

Ở nước ta, kháng sinh Biotic không chỉ xuất hiện nhan nhản trong các loại thuốc uống, mà còn ẩn mình trong hàng loạt sản phẩm thực phẩm chức năng, thuốc bổ trợ, và đặc biệt nguy hiểm khi mà nó còn xuất hiện trong cả những món uống ưa thích của trẻ nhỏ như sữa chua, váng sữa,... Cần biết rằng, cơ chế miễn dịch của mỗi người chẳng ai giống nhau, vì thế mỗi người sẽ phù hợp hoặc chống chỉ định với một loại kháng sinh nhất định. Chỉ vì lười đi tái khám, tiết kiệm tiền hoặc chiều chuộng khẩu vị của gia đình mà nhiều ông bố bà mẹ đang vô tình đẩy bản thân và con cái của họ vào chỗ chết, còn bạn thì sao, lần gần nhất cảm sốt bạn có đi khám Bác sĩ và dùng thuốc cẩn trọng hay không ?

Nguồn : Điểm Việt Online