23 Tháng 07, 2018 / by diemvn diemvn

Nhà quá nghèo, khả năng học tập lại không theo kịp bạn bè đồng trang lứa, nên vừa tốt nghiệp cấp 3 xong là Trần Hùng (sinh năm 1995, quê Tuyên Quang) như trút bỏ được một gánh nặng khủng khiếp đồng thời quyết định không thi vào đại học, xin phép gia đình được đi học nghề sửa chữa điện lạnh. Vì thói ham chơi, hay tụ tập thời phổ thông nên gia đình và cả những người quen biết với Hùng chẳng ai dám tin cậu sẽ có ngày thành công. Thậm chí, nhiều người còn hùng hồn tuyên bố rằng "người như mày thì không bao giờ khá lên được".

Tâm sự với phóng viên, Hùng chia sẻ rằng không biết có phải vì tự ái cao hay không, mà kể từ sau những lần bị "dìm hàng" đó, cậu lại càng quyết tâm hơn và chỉ chưa đầy một năm sau đã chính thức ra nghề. Cầm trên tay số vốn ít ỏi 10 triệu đồng mà bố mẹ đã vay giúp, Hùng đi đặt cọc mặt bằng mở cửa hàng rồi mua thêm dụng cụ phục vụ cho việc sữa chữa đồ gia dụng. Doanh thu chính của cửa hàng trong khoản thời gian này là từ việc sửa đồ điện lạnh hư, hoặc bán thanh lý lại những món đồ cũ mà khách trước không còn nhu cầu sử dụng. Mấy tháng đầu, Hùng cho biết chỉ lãi vài trăm nghìn đồng, có tháng còn phải bù lỗ nhưng cậu chưa bao giờ từ bỏ quyết tâm và niềm đam mê của bản thân.

Khi đã quen với công việc và có thêm nguồn hàng do lượng khách hàng ngày càng đông, Hùng bắt đầu mở rộng nguồn thu bằng việc tìm mua lại những món đồ điện lạnh cũ (tủ lạnh, máy lạnh,...) để về biến chúng thành những món đồ hoàn toàn mới, rồi đem bán lại cho khách hàng khác để ăn phần tiền chênh lệch. Chuyển hướng kinh doanh đồng nghĩa với việc phải tìm thêm những kênh tiếp cận khách hàng khả quan hơn so với những kênh truyền thống. Nghĩ là làm, Hùng nhờ bạn bè từ thời cấp 3 hỗ trợ, tạo điều kiện tiếp cận thêm khách hàng qua một trang thương mại điện tử uy tín, với đối tượng tiềm năng là người có thu nhập thấp hoặc sinh viên đang học tập và làm việc ở Hà Nội. Cũng kể từ đó, doanh thu của cửa hàng tăng lên đáng kể, có tháng lên đến hơn 150 triệu đồng, tạo điều kiện để Hùng mở thêm một cửa hàng thứ hai và tại đây chỉ chuyên về sản phẩm mới nguyên kiện kể cả hàng nhập khẩu.

Giờ đây, hai cửa hàng điện lạnh mang về cho Hùng mức thu nhập không dưới 90 triệu đồng mỗi tháng sau khi đã trừ hết các khoản chi phí. Tổng cộng đang có 7 nhân công hiện đang theo học nghề và làm việc cho chàng trai 9x, họ cũng đều là những người trẻ không có nhiều điều kiện từ phía gia đình, không học cao hiểu rộng nhưng lại rất quyết tâm học nghề và theo nghề giống như Hùng ngày xưa. Đối với những bạn này, "Hùng luôn tạo điều kiện thậm chí trả lương cao hơn so với mặt bằng chung, có bạn ra nghề và mở cửa hàng riêng, cũng có bạn ở lại làm với Hùng đến tận bây giờ". Nói lại về chuyện học vấn, ông chủ 23 tuổi của hai cửa hàng điện lạnh cho rằng, học đại học hay không không quan trọng, điều quan trọng là các bạn phải quyết tâm có được cho riêng mình một cái nghề để sau này còn chủ động được cuộc sống, dù cho bất cứ chuyện gì xảy ra đi nữa.

Nguồn: Diem Viet Online